Tiếng Việt :: English
     
 
Các công nghệ SMAC làm thay đổi mọi thứ (18.06.2016)

Một thầy giáo phàn nàn: “Khó dạy công nghệ thông tin vì nó thay đổi nhanh thế. Ngay khi tôi hoàn thành kế hoạch bài học cho lớp của tôi, nhiều thứ đổi rồi, và điều tôi đã lập kế hoạch dạy trở thành lỗi thời. Tôi đã dành nhiều thời gian cho việc chuẩn bị việc dạy về Máy tính cá nhân, Mạng cục bộ và Internet nhưng các công nghệ mới như SMAC (Social Media, Mobility, Big data Analytics, and Cloud Computing) làm thay đổi mọi thứ. Làm sao tôi có thể dạy hiệu quả khi mọi thứ cứ đổi hoài?”

Tôi giải thích: “Khi dạy công nghệ, bạn nên hội tụ nhiều vào ứng dụng hơn là vào điều chúng là gì. Điều quan trọng với học sinh của bạn là biết tác động của công nghệ trong doanh nghiệp. Họ phải có khả năng giải thích cho người chủ công ti và giúp họ tận dụng ưu thế của công nghệ để làm tăng tính hiệu quả và lợi nhuận. Ngày nay học sinh phải hiểu việc ứng dụng các công nghệ SMAC vì chúng sẽ làm thay đổi mọi thứ.”

Chẳng hạn, nhiều người chủ công ti không hiểu phương tiện xã hội. Những công nghệ này có thể được dùng để làm tăng cộng tác giữa các công nhân, cho phép họ chia sẻ thông tin và thúc đẩy làm việc tổ. Tổ có thể dùng nó để thảo luận các khái niệm doanh nghiệp với nhà cung cấp và khách hàng. Phương tiện xã hội có thể được dùng để ‘động não tập thể” làm tăng tốc việc giải quyết vấn đề và thúc đẩy các ý tưởng mới để cải tiến phát triển sản phẩm. Phương tiện xã hội dùng tốt nhất cho việc bán và tiếp thị đi xa khỏi quảng cáo theo kiểu in. Ngày nay phần lớn việc quản cáo đều trên nền phương tiện số thức. Một thông điệp ngắn trong Twitter về sản phẩm hay bài đăng Facebook được gửi cho cả triệu người là rẻ hơn và nhanh hơn việc quảng cáo trên báo.

Ngày nay, di động là nền chính cho hầu hết mọi thứ. Thiết bị di động bây giờ sẵn có trên khắp thế giới, từ máy tính cầm tay, điện thoại thông minh tới máy tính bảng để truy nhập vào thông tin. Các nhà doanh nghiệp trên khắp thế giới đang dùng nền này để tạo ra cơ hội kinh doanh, từ phát triển app di động tới ngân hàng di động, mua và bán trực tuyến mọi thứ. Bằng việc có app di động công ti có thể tiếp xúc với nhiều khách hàng nhanh hơn và rẻ hơn. App di động có thể cung cấp thông tin chung về sản phẩm, giá cả, cho phép khách hàng mua sản phẩm của bạn và nhiều thứ nữa. Có app di động sẽ cho phép công ti cung cấp mọi thông tin cho khách hàng một cách trực tiếp.

Khi nhiều người dùng các thiết bị di động để tìm kiếm Internet, đọc tin tức, xem phim, hay mua trực tuyến v.v, có khối lượng khổng lồ các dữ liệu sẵn có để thu thập và phân tích. Bằng việc có dữ liệu lớn này dưới nhiều dạng qua nhiều nguồn, việc phân tích dữ liệu lớn có thể dự kiến xu hướng và dự báo các cơ hội kinh doanh để tạo ra ưu thế cạnh tranh. Chẳng hạn, Amazon đang thu thập thông tin về khách hàng của nó qua phần mềm phân tích tiên tiến. Việc biết khách hàng đang tìm gì, họ thích cái gì, gợi ý cho khách hàng điều họ cần, Amazon có thể làm tăng số bán và vượt hơn đối thủ cạnh tranh. Những người quản lí cơ xưởng có thể thu thập dữ liệu về năng suất của công nhân để tìm ra cách thức mới để cải tiến tính hiệu quả vận hành của nó.

Tính toán mây có thể được dùng để triển khai các ứng dụng mới, làm giảm chi tiêu vốn vào mua sắm trang thiết bị CNTT. Nếu công ti không trong kinh doanh công nghệ, nó nên hội tụ vào kinh doanh chính của nó thay vì vào việc đưa nỗ lực vào cái gì đó không liên quan tới kinh doanh của nó. Bằng việc có công ti dịch vụ Tính toán mây giải quyết các công việc công nghệ, công ti có thể hội tụ vào kinh doanh chính của nó để làm phát sinh thu nhập. Ngày nay tính toán mây đang trở thành nền được ưa chuộng cho phần lớn các doanh nghiệp vì các công ti có thể thuê, thay vì mua trang thiết bị CNTT. Họ có thể tăng hay giảm nhu cầu của họ một cách nhanh chóng để đáp ứng cho các mục đích doanh nghiệp của họ. Tính toán mây cho phép khách hàng trả tiền về việc dùng và đã trở thành phổ biến với nhiều doanh nghiệp vì chi phí thấp của nó và khả năng của nó cải tiến tốc độ ra thị trường.

Trong nền kinh tế toàn cầu này, cạnh tranh là dữ dội. Mọi công ti đều cần ưu thế cạnh tranh để sống còn. Họ phải phát triển chiến lược công nghệ và thuê nhiều người tốt nghiệp công nghệ để giúp cho họ cải tiến sự thoả mãn của khách hàng và bành trướng kinh doanh của họ ra toàn cầu. Mọi công ti thành công ngày nay như Amazon, Facebook, AirBnB, Uber, Google đều đang dùng các công nghệ SMAC để duy trì việc đi trước đối thủ cạnh tranh của họ. Theo ý kiến của tôi, các công nghệ SMAC sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách thức mọi người làm việc và thay đổi mọi doanh nghiệp một cách nhanh chóng.  Việc tích hợp những công nghệ này sẽ có tác động lớn lên mọi công ti, mọi nước, và nền kinh tế toàn cầu. Hai mươi năm trước, Internet đã làm thay đổi mọi thứ. Ngày nay các công nghệ SMAC sẽ làm thay đổi mọi qui tắc kinh doanh và phá vỡ thị trường toàn cầu.

Thách thức chính với các công ti là họ không thể tìm được đủ công nhân với những kĩ năng này. Hiện thời, cạnh tranh về người tốt nghiệp có kĩ năng SMAC đã bắt đầu ở nhiều nước. Nếu bạn có những kĩ năng này, bạn có thể có được việc làm ở mọi nơi, bất kì chỗ nào với lương cao. Điều quan trọng với các đại học là nhận ra nhu cầu này và cập nhật chương trình đào tạo hội tụ vào các công nghệ SMAC. Điều quan trọng với sinh viên đại học năm thứ nhất là nhận ra những nhu cầu này và chọn Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm hay Quản lí hệ thống thông tin để xây dựng nghề nghiệp tốt hơn cho tương lai của họ.

2.0
Các tin tức đã đăng:
   Nhu cầu về công nhân SMAC (18.06.2016)
   Các công nghệ SMAC (18.06.2016)
   Giấc mơ khởi nghiệp (18.05.2016)
   Học công nghệ thông tin (18.05.2016)
 
     
Đại học Carnegie Mellon
 
Đại học Duy Tân
 
Đại học Văn Lang
 
DTT Corp.
 
Đại học Cần Thơ
 
     
     

Các Giảng Viên DTU