Tiếng Việt :: English
     
 
Giấc mơ khởi nghiệp (18.05.2016)

Tôi nhận được vài email phàn nàn từ những sinh viên ghi danh vào “xê mi na khởi nghiệp” để học về khởi đầu công ti. Một người viết cho tôi: “Em trả nhiều tiền để tham dự xê mi na vì em tin rằng em có thể khởi đầu công ti. Họ làm cho điều đó dường như dễ dàng tới mức nếu em theo điều họ nói, em sẽ giầu liền. Người hướng dẫn hỏi liệu em có muốn giống “Bill Gates” hay “Steve Jobs” và cho chúng em xem “công thức bí mật” mà em phải trả thêm tiền ngoài tiền phí xê mi na nhưng sau đó, nó đã không có tác dụng như họ đã hữa. Em không biết phải làm gì? Xin thầy giúp cho.”

 

Trong đợt dạy của tôi ở châu Á vài năm trước, tôi đã thấy nhiều xê mi na kiểu “làm giầu nhanh” như điều đó. Có một câu hỏi mà mọi người nên hỏi: “Nếu làm giầu dễ dàng thế, sao không mấy người được giầu? Tại sao những người dạy các xê mi na này đã không trở thành giống “Bill Gates” hay “Steve Jobs” mà phải làm tiền bằng việc dạy người khác? Sự thực là họ đang làm tiền từ bạn thay vì giúp bạn làm tiền. Những người này đang bán cho bạn giấc mơ kiểu như “Làm ra nhiều tiền bằng việc bắt đầu một công ti.”; “Tạo ra công ti từ laptop của bạn”; hay “Trở thành triệu phú trong sáu tháng,” v.v. Họ biết rằng nhiều người chỉ muốn cách dễ dàng để làm ra tiền, được giầu nhanh, để cho họ bán cho những người đó điều họ muốn, và nhiều người trả tiền cho điều đó và trở thành nạn nhân của những “xê mi na vô đạo đức” này.

Là một giáo sư về kĩ nghệ phần mềm và khởi nghiệp trong hơn 25 năm, tôi thường khuyên các sinh viên muốn trở thành nhà doanh nghiệp:

1) Không bỏ trường để trở thành nhà doanh nghiệp. Không có kĩ năng kĩ thuật, không thể nào xây dựng được công ti khởi nghiệp công nghệ.

2) Học nhiều hơn về công nghệ bằng việc thường xuyên đọc về cả xu hướng công nghệ và thị trường.

3) Phát triển cả kĩ năng kĩ thuật và doanh nghiệp rồi cải tiến kĩ năng mềm của bạn; bạn cần tất cả những điều đó để thành công.

4) Không ai thành công ngay lần đầu; bạn phải học nhiều nhất có thể được từ những thất bại của bạn. Bạn càng thất bại, bạn càng học được nhiều hơn và làm quyết định tốt hơn cho lần sau. Người thành công không bỏ cuộc nhưng rút ra bài học từ những thất bại của họ.

5) Có ý tưởng là dễ, nhưng làm cho ý tưởng đó thành thực tại là khó hơn.

6) Học kiên nhẫn và cho bản thân bạn đủ thời gian nghĩ kĩ để cho bạn có thể đi tới những ý tưởng tốt hơn.

7) Xây dựng công ti mất thời gian lâu hơn nhiều so với bạn nghĩ, không thể nào trở nên thành công trong vài tháng hay thậm chí vài năm.

8) Thành công không có nghĩa là nhiều tiền, nếu bạn có thể tạo ra nhiều việc làm hơn và giúp được mọi người, bạn thành công rồi.

9) Phải có trách nhiệm cho hành động của bạn và sẵn lòng thừa nhận rằng bạn đang phạm sai lầm rồi tiếp tục cuộc hành trình của bạn.

10) Nếu cái gì là quá tốt hay quá dễ dàng, phải cẩn thận vì nó có thể không thực.

 

2.0
Các tin tức đã đăng:
   Học công nghệ thông tin (18.05.2016)
   Đóng góp trực tuyến trên quy mô khổng lồ (18.05.2015)
   Dạy Khởi Nghiệp (20.01.2015)
   Vị trí nóng: Kĩ sư phần mềm (02.12.2014)
 
     
Đại học Carnegie Mellon
 
Đại học Duy Tân
 
Đại học Văn Lang
 
DTT Corp.
 
Đại học Cần Thơ
 
     
     

Các Giảng Viên DTU