Tiếng Việt :: English
     
 
Vấn đề Thiếu hụt Tài năng Tiếp tục Tiếp diễn (06.06.2009)

Mặc dù nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng, 30% chủ doanh nghiệp trên thế giới khi được hỏi đã phát biểu rằng họ vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực có tay nghề cao. Manpower Inc. báo cáo trong bản “Điều tra 2009” rằng các vị trí công việc liên quan đến sản xuất bao gồm cả các vị trí bán buôn, kỹ thuật viên và Kỹ sư Phần mềm đang được xếp vào số 5 vị trí đầu bảng mà các chủ doanh nghiệp đang gặp khó khăn để tuyển đủ.

“Điều tra năm nay về nhân lực cho thấy sự bất cập giữa nguồn nhân lực với các kỹ năng hiện có và những kỹ năng mà các chủ doanh nghiệp đang thật sự cần,” Jeffrey Joerres, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành Manpower, phát biểu trong một thông cáo. “Trong một môi trường mà các công ty phải thay đổi đầu óc của họ để có thể suy nghĩ chiến lược và sáng tạo hơn về việc tạo ra nhiều sản phẩm hơn với ít nguồn lực hơn, thì cách thức quản lý nguồn nhân lực của họ cũng phải tương tự như vậy. Các chủ doanh nghiệp đang cố tìm cách để đẩy nhanh việc triển khai các chiến lược kinh doanh với ít người làm hơn. Và cụ thể một số kỹ năng (khan hiếm) mà các chủ doanh nghiệp ra sức tìm kiếm đã dẫn đến cảm giác thiếu hụt nhân tài trong một hỗn độn quá dư thừa của nguồn nhân công hiện tại. Vấn đề này gây nhức đầu cho cả các chủ doanh nghiệp và người làm.”

Manpower Inc. đã làm một điều tra với gần 39,000 chủ doanh nghiệp ở 33 quốc gia và lãnh thổ từ cuối tháng 1 để xác định mức độ ảnh hưởng của sự thiếu hụt nhân tài đến thị trường lao động ngày nay. Các chủ doanh nghiệp ở Mỹ dường như dễ tìm được nhân tài hơn ở các thị trường lao động trọng điểm khác. Đối với các doanh nghiệp Mỹ được điều tra, 19% nói rằng họ gặp khó khăn tìm đủ người làm, đa phần trong mảng Công nghệ Thông tin (IT) dù cho số lượng thất nghiệp ở Mỹ hiện rất lớn và nhiều nhân viên IT đang (tiếp tục) bị sa thải. Vấn đề này chỉ ra sự không cân đối trong nhu cầu cho những kỹ năng khác nhau về IT, với các kỹ năng lập trình không còn được chuộng như xưa nữa mà những kỹ năng về kiến trúc phần mềm và Công nghệ Phần mềm mới thật sự được cần đến.

Canada báo cáo một tỷ lệ thiếu hụt nhân tài ở mức thấp với 24% chủ doanh nghiệp bảo rằng họ gặp khó khăn khi tìm kiếm nhân lực có tay nghề cao trong năm 2008 so với 31% trong năm trước đó. Tỷ lệ thiếu hụt nhân tài thấp nhất là ở những nước sau: Ailen (5%), Tây Ban Nha (8%), Anh (11%), Trung Quốc (15%), và Cộng hòa Czech (17%).

Những nước phải nỗ lực nhiều trong việc tìm kiếm nhân tài bao gồm Đài Loan (62%), Nhật Bản (55%), Úc (49%), Ba Lan (48%) và Mexico (44%), với Công nghệ Phần mềm và Kiến trúc Tổng Hệ thống là những kỹ năng có nhu cầu cao nhất.
Các tin tức đã đăng:
   Bản chất Ngành Công nghệ Phần mềm (10.04.2009)
   Học Nhóm (21.03.2009)
   Cơ Hội Việc Làm trong Ngành Công Nghệ Thông Tin (16.03.2009)
   MIS so với SE (12.03.2009)
 
     
     
     
     
Đại học Carnegie Mellon
 
Đại học Duy Tân
 
Đại học Văn Lang
 
DTT Corp.
 
Đại học Cần Thơ
 
     
     

Các Giảng Viên DTU