Tiếng Việt :: English
     
 
Lợi Thế của Ấn Độ Vượt Khỏi Việc Gia Công (24.10.2008)

 

Trong nhiều năm, các công việc dịch vụ được chuyển sang gia công ở các quốc gia như Ấn Độ thường là những công việc giản đơn, đòi hỏi ít tay nghề như việc trả lời khác hàng. Nhưng điều này đã thay đổi trong những năm gần đây, và ngày càng có nhiều loại công việc từ đầu tư tài chính đến làm máy bay đến nghiên cứu y dược bắt đầu đổ vào Ấn Độ và một số nước đang phát triển khác.
 
Ngày nay, Boeing và Airbus đang thuê hàng trăm người Ấn Độ cho các công việc đầy thử thách như viết phần mềm cho thế hệ buồng lái tiếp theo hay xây dựng các hệ thống phòng chống va đụng trên không. Các ngân hàng đầu tư như Morgan Stanley đang thuê người Ấn để phân tích chứng khoáng ở Mỹ, công việc vốn thường có mức lương lên đến hàng trăm ngàn đô ở Phố Wall. Gần đây, nhà sản xuất thuốc Tây Eli Lilly đã giao mô hình một loại phân tử họ mới phát hiện ra cho một công ty Ấn Độ để công ty này giúp thương mại hóa thành một loại thuốc. Eli Lilly phải trả hàng năm từ 500,000 đến 1.5 triệu đôla cho mỗi khoa học gia của công ty Ấn Độ đó trong dự án này, mà vẫn rẻ hơn rất nhiều so với việc giao dự án này cho các đối tác ở Mỹ.
 
 
 Một phần cánh máy bay Boeing 787 sẽ do Ấn Độ sản xuất
 
Cùng với việc nhiều công ty đa quốc gia sử dụng hàng chục ngàn nhân công Ấn Độ, một số công ty đã bắt đầu đặt trụ sở chính thứ hai của mình ở Ấn Độ, và gởi nhiều nhân viên cao cấp đến đó làm việc quốc tế. Lấy ví dụ, Cisco, công ty đứng đầu về các thiết bị truyền thông dự định rằng sau 5 năm tới, 20% nhân công của công ty sẽ là ở Ấn Độ. Cisco gần đây đã gởi một trong những viên chức cao cấp nhất của công ty là Wim Elfrink đến làm Giám đốc Toàn cầu hóa ở Bangalore, trung tâm của công nghiệp của Ấn Độ. Accenture, người khổng lồ trong mảng tư vấn quốc tế, cũng đã gởi trưởng toàn cầu về gia công quy trình thương mại đến Bangalore; và ước tính đến tháng 12 năm nay, Accenture sẽ có nhiều nhân viên ở Ấn Độ hơn cả ở Mỹ.
 
Đây thật sự không phải là một “trò” vô bổ cho các đối tác phương Tây bên cạnh nhiều quan ngại rằng mỗi công việc giao cho người Ấn Độ sẽ khiến một người Mỹ hay Âu Châu mất việc. Theo nhiều chiều hướng, điều này thể hiện sự thay đổi trong cách nhìn của nhiều công ty đa quốc gia khi họ phát hiện ra rằng sẽ dễ đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thi trường bằng cách sử dụng nguồn nhân lực mới và có tay nghề - kỹ năng cao ở các nước đang phát triển. Xu hướng tương lai cho thấy việc gia công trong kỹ nghệ đang chuyển từ mảng “chi phí thấp” sang mảng “kiến thức và kỹ năng cao.”
 
Và khi Ấn Độ ngày càng phát triển, các công ty Tây phương bắt đầu thấy được rằng các phần việc kỹ nghệ cao cũng có thể làm ở Ấn Độ. “Ấn Độ như là tâm điểm của thế giới phẳng,” Michael J. Cannon-Brookes, Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh của IBM ở Trung Quốc và Ấn Độ đã phát biểu như vậy. Trên thực tế, IBM đã cắt giảm số lượng nhân công tại Mỹ của họ đến 31,000 người kể từ năm 1992 trong khi số nhân công của họ ở Ấn Độ lại tăng từ zero lến đến 52,000. “Ấn Độ là một trong hai nơi có nhiều nhân công có tay nghề cao nhất thế giới, và chúng tôi muốn cùng phát triển cả hai nơi đó để phục vụ cho khách hàng trên toàn cầu,” Cannon-Brookes nói.
 
Các báo cáo trong chuyến thăm New Delhi của Chủ tịch Citigroup, ông Charles O. Prince III cho thấy Citigroup đang dự tính cắt giảm ít nhất là 26,000 việc làm (ở Mỹ) hay 8% tổng số nhân lực hiện có của họ và mang những công việc đó sang Ấn Độ. Ngân hàng Citigroup được biết đã có đến 22,000 nhân công ở Ấn Độ rồi. Điều này cũng nói lên sự thật là Ấn Độ đang là thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Citigroup ở nước ngoài, ông Prince nói vậy và ông cũng dự đoán rằng đa phần sự tăng trưởng tới đây của Citigroup sẽ là nhờ vào các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài. Để nhấn mạnh sự dịch chuyển địa lý của cơ hội phát triển, vài ngày sau khi tuyên bố kế hoạch cắt giảm nhân công ở Mỹ, ông Prince có ý là Citigroup sẽ tăng số lượng nhân công của ngân hàng ở châu Á lên hơn 10,000 bằng cách mua lại một số nhà băng ở Nhật và Đài Loan.
 
Alan S. Blinder, nguyên Phó Chủ tịch Quốc khố Liên bang (Federal Reserve) và là chuyên gia tư vấn kinh tế của Tổng thống Bill Clinton trước đây, đã mô tả việc gia công kỹ nghệ (ở nước ngoài) như là “cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ ba,” và theo tính toán của ông thì nó gây nguy cơ cho ít nhất từ 28 đến 42 triệu lao động ở Mỹ. “Cho đến giờ, chúng ta vẫn chỉ thấy phần nổi của tảng băng gia công ở nước ngoài, tầm cỡ thực tế của nó sẽ làm cho nhiều người phải choáng váng,” ông viết vậy trong tờ thời báo Foreign Affairs. Nhưng ông Blinder, hiện đang tham gia giảng dạy ở Princeton, cũng nói thêm rằng hậu quả không phải là nạn thất nghiệp tràn lan ở Mỹ, mà là sự dịch chuyển của các thị trường lao động Tây phương về nơi có nhiều tay nghề lao động đang được cần đến. Ông tranh luận rằng phương Tây sẽ cắt giảm các công việc dễ kiếm chỗ gia công ở nước ngoài như kế toán hay phần mềm và tăng lượng việc cho các nghề nghiệp như cảnh sát hay bác sĩ, vốn cần có người làm tại chỗ.
 
 
 Không may là việc chuyển Call Center sang Ấn Độ đã làm DELL mất ngôi đầu bảng trong thị trường PC về tay HP
 
Công ty hàng đầu trong lĩnh vực gia công kỹ nghệ là InfoSys Technologies, một công ty Ấn Độ có chiến lược tái đầu tư lợi nhuận kiếm được từ các công việc tay nghề thấp vào việc nâng cấp tay nghề nhân công của họ nhằm chứng minh khả năng với các công ty phương Tây và nhằm ngăn chặn các đối thủ từ Trung Quốc, Đông Âu, hay những nơi khác. InfoSys đã bỏ ra đến 65 đôla từ mỗi 1,000 đôla doanh thu cho công tác huấn luyện. Ngược lại, IBM chỉ bỏ có 6.56 đôla theo một báo cáo trong năm 2006. Việc liên tục đầu tư vào huấn luyện nhân công đã biến InfoSys trở thành một công ty hàng đầu về kỹ thuật ở Ấn Độ. Vài năm trước đây, Airbus và Boeing thường chỉ gia công những việc như vẽ tay kỹ thuật ở ngoài công ty, nhưng bây giờ, họ đã bắt đầu dựa vào các nhà cung cấp Ấn Độ để làm những công việc phức tạp hơn cũng như thuê các kỹ sư hàng không từ những đại học công và các học giả từ các trường kỹ thuật (ở Ấn Độ). Công ty Airbus thuê InfoSys (trụ sở ở Bangalore) thiết kế các phần cánh của chiếc siêu máy bay hành khách A-380. Đồng thời, Airbus còn làm việc với một công ty nữa là Tata Consultancy Services để phát triển phần mềm cho buồng lái, giúp loại bỏ đến hàng trăm công tắc cơ học và thay vào đó bằng màn hình cảm ứng. Hiện nay, Airbus đang thuê một công ty Ấn Độ thứ ba để thiết kế và xây dựng cửa của máy bay phản lực.
 
Trong chiếc Boeing 787 sắp ra đời, hai hệ thống thiết yếu: một để tránh va đụng trên không và một để giúp hạ cánh trong điều kiện không có tầm nhìn, sẽ được sản xuất phần lớn bởi HCL Technologies, một công ty gia công kỹ nghệ với trụ sở chính nằm bên ngoài New Delhi. “Trên lý thuyết, chúng tôi có thể chuyển việc sản xuất đến bất kỳ nơi đâu,” Ian Q. R. Thomas, Chủ tịch Boeing ở Ấn Độ nói vậy. “Chúng tôi đến đây vì chúng tôi kiếm được nhiều nhân công tay nghề cao ở đây.”
 
Với nhiều khách hàng bên ngoài tìm đến Ấn Độ, nhân công ở đây cần suy nghĩ sáng tạo hơn về những vấn đề trong xã hội Ấn, theo Ravi Venkatesan, Chủ tịch Microsoft Ấn Độ. Đến giờ khi nhân công Ấn Độ đã được độc lập hơn và có lương bổng cao hơn, ông nói, họ sẽ tập trung hơn vào những vấn đề của quốc gia, như là làm phần mềm cho những người mù chữ.
 
(Trích báo New York Times 04/04/2007)
2
Các tin tức đã đăng:
   Cần Gì để Làm Được Việc (22.10.2008)
   Các Vai Trò Quản Lý Khác Nhau trong Dự Án Phần Mềm (18.10.2008)
   Chia Rẽ Lớn về Vấn Đề Nhân Lực trong Kỹ Nghệ (16.10.2008)
   Google Xem Xét Khả Năng Mời Carnegie Mellon vào Trung Quốc (04.09.2008)
 
     
     
Đại học Carnegie Mellon
 
Đại học Duy Tân
 
Đại học Văn Lang
 
DTT Corp.
 
Đại học Cần Thơ
 
     
     

Các Giảng Viên DTU